Tìm hiểu về hạt phỉ | Những điều bạn cần biết về hạt phỉ. Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ là một trong số ít những hạt hữu ích trong việc làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, ngoài ra còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Tìm kiếm có liên quan:
- Hạt phỉ là hạt gì?
- Hạt phỉ có nguồn gốc ở đâu?
- Mua hạt phỉ ở đâu uy tín?
- Những điều chưa biết về hạt phỉ
- Cách ăn hạt phỉ thế nào?
1/ Tìm hiểu hạt phỉ
Hạt phỉ là hạt của cây phỉ bao gồm bất kỳ loại hạt nào có nguồn gốc từ các loài thuộc chi Corylus, đặc biệt là hạt của loài Corylus avellana.
Hạt phỉ được các cửa hàng bánh kẹo dùng để làm kẹo nhân hạt hoặc kết hợp với sô-cô-la để làm bánh truffles sô-cô-la và các sản phẩm như Nutella và rượu Frangelico. Dầu hạt phỉ, được ép từ hạt phỉ, có mùi vị mạnh và được dùng làm dầu ăn. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia sản xuất hạt phỉ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 65% tổng sản lượng thế giới
Đã quá quen thuộc từng món bánh, sữa,… mà ta ăn, hạt phỉ, hay còn gọi là hạt hazel (hazelnut) là một trong số ít những thực phẩm được USDA công nhận khi mang lại lợi ích cho tim mạch cũng như những công dụng tốt cho sức khoẻ khác.
Không chỉ là loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa, hạt quả phỉ còn chứa nhiều vitamin, ma-giê, kali, canxi, sắt… giúp chúng ta tránh được những bệnh về tim mạch, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, lớp vỏ mỏng bao bên ngoài hạt phỉ có chứa chất phenolic giúp cơ thể chống oxy hoá rất tốt đó!
Ngoài những loại hạt phỉ được chế biến bằng cách rang, sấy, nghiền nhuyễn, hay kết hợp với bánh, kẹo, kem,… ăn hạt phỉ sống cũng là một cách rất phổ biến giúp bạn hấp thụ được hết chất dinh dưỡng từ loại hạt này.
2/ Giá trị dinh dưỡng hạt phỉ
Hạt quả phỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp người sử dụng có đủ dưỡng chất mà lại không lo nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Trong hạt quả phỉ còn chứa nhiều vitamin, ma-giê, kali, canxi, sắt… giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nên có thể sử dụng thường xuyên, nhất là trong các bữa ăn nhẹ hay bữa ăn thay thế trong ngày.
Hạt phỉ chứa một loạt chất dinh dưỡng tuyệt vời. Mặc dù chúng có lượng calo cao, nhưng chúng được nạp chất dinh dưỡng và chất béo lành mạnh.
Một ounce (28 gram, hoặc khoảng 20 hạt nhân) hạt phỉ chứa:
- Lượng calo: 176
- Tổng chất béo: 17 gram
- Protein: 4.2 gram
- Carbs: 4,7 gram
- Chất xơ: 2,7 gram
- Vitamin E: 21% RDI
- Thiamin: 12% RDI
- Magiê: 12% RDI
- Đồng: 24% RDI
- Mangan: 87% RDI
Hạt phỉ cũng chứa một lượng vitamin B6, folate, phốt pho, kali và kẽm.
Ngoài ra, chúng là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa và chứa một lượng axit béo omega-6 và omega-9 tốt, chẳng hạn như axit oleic.
Hơn nữa, một khẩu phần một ounce cung cấp 11,2 gram chất xơ, chiếm khoảng 11% RDI.
Tuy nhiên, hạt phỉ có chứa axit phytic , được chứng minh là làm giảm khả năng hấp thụ một số khoáng chất, như sắt và kẽm, từ các loại hạt.
3/ Những tác dụng của hạt phỉ
Hạt quả Phỉ là một loại hạt ngon giàu chất dinh dưỡng nhất giúp cơ thể khoẻ mạnh. Hạt quả phỉ chứa nhiều phytochemicals giúp tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật.
Sau đây là một số tác dụng cụ thể của hạt phỉ với sức khoẻ:
- Chống lại quá trình lão hóa
- Tốt cho hệ tim mạch
- Bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày
- Giảm đau nhức, sưng tấy, có thành phần kháng sinh, thúc đẩy quá trình lên da non ở các vết thương hở
- Giảm các hiện tượng cháy nắng trên da
- Phòng chống ung thư
- Tăng sức cơ bắp và chắc xương
- Ổn định thần kinh
- Trong hạt phỉ cũng như các loại hạt có vỏ cứng có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên giúp nhuận tràng.
Ngoài ra, hạt phỉ tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh. 30g hạt Phỉ chứa 17% folate (1 dạng vitamin nhóm B). Folate là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với thai phụ, góp phần vào sự phát triển mô trong khi mang thai. Nếu thiếu hụt folate khi mang thai là rất nghiêm trọng vì nó sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh, dễ gặp tình trạng trẻ tự kỷ, bệnh hiếm nhưng các mẹ lưu ý vẫn hơn.
4/ Đối tượng sử dụng hạt phỉ
Người khỏe mạnh, người ăn chay, phụ nữ mang thai không có tiền sử dị ứng với các loại hạt. Nếu bạn muốn giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng thì nên ăn hạt phỉ. Người cần nhiều năng lượng, lao động với cường độ cao thì ăn hạt phỉ cũng là một cách để bổ sung năng lượng.
- Người khỏe mạnh, không có tiền sử dị ứng với các loại hạt đều có thể ăn được
- Đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư, bệnh nhân tiểu đường.
- Người muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng.
- Phụ nữ có thai không dị ứng với hạt.
- Người ăn chay.
- Người lao động cường độ cao cần nhiều năng lượng.
- Người có vấn đề về tim mạch…
5/ Cách sử dụng hạt phỉ
Bóc lớp vỏ cứng ở ngoài bằng công cụ bóc vỏ. Nếu như mua loại bóc sẵn thì bỏ qua bước này. Sau đó cho một nhúm nhân đã bóc vỏ vào một khăn sạch và chà đi chà lại trên bề mặt cứng. Lớp màng của hạt sẽ bong ra và có thể ăn ngay, hoặc thậm chí ăn ngay mà không cần bóc lớp màng. Ngoài ra có thể nướng ở nhiệt độ 300 độ F bằng lò vi sóng trong vài phút, cũng có thể rang bằng chảo, đảo đều tay cho đến khi hạt thơm vàng.
Hạt Phỉ có thể và thường được dùng trong các món tráng miệng như kem, chè, bánh, sữa chua,… hoặc các món ăn kèm thịt, salad, bánh mì…
Hạt phỉ hiện nay đa số được bán ở dạng đã rang chín nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng ăn sống hạt này để có công dụng tốt nhất đối với cơ thể. Mỗi ngày ăn tầm 20 hạt phỉ bạn nhé!
6/ Lựa chọn và bảo quản hạt phỉ
- Cách lựa chọn hạt phỉ: Khi lựa chọn các loại hạt, lưu ý độ sắc nét, hạt nhân đầy đặn, không cong queo, co dúm. Nếu hạt còn vỏ thì vỏ mịn, bóng, ko có dấu hiệu nứt, lỗ. Các loại hạt lưu trữ trong kho lạnh là tốt nhất để đảm bảo chất lượng, không chất bảo quản, an toàn thực phẩm.
- Cách bảo quản hạt phỉ tốt: Hạt phỉ mua về chưa dùng hết thì cho vào trong túi đóng kín và để vào ngăn mát (có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng). Nếu như để trong ngăn đá có thể giữ được trong 12 tháng.
Địa chỉ: BÁN HẠT PHỈ NHẬP KHẨU MỸ
108-A2, ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
☎ SĐT + (Zalo): 0936.1368.79
🔎 Website: https://quaoccho.vn